ซีเนดีน ซีดาน กุนซือแชมป์ยุโรป 3 สมัย

ซีเนดีน ซีดาน กุนซือแชมป์ยุโรป 3 สมัย

ซีเนดีน ซีดาน กุนซือมือทอง ชาวฝรั่งเศส ที่ทำประวัติศาสตร์ในการป็นแชมป์ยุโรป 3 สมัยติดต่อกัน และ เป็นกุนซือคนแรกที่ทำได้ในการทำประวัติศาสตร์แชมป์ 3 สมัยแบบนี้ ทีมที่เขาได้พาคว้าแชมป์คือ เรอัล มาดริด ซีเนดีน ซีดาน เข้าคุมทีมตอนปี 2016 หลังจาก ราฟาเอล เบนิเตซ โดนสโมสรเชิญออก เพราะยิ่งคุมยิ่งตกต่ำจนแฟนบอลและสโมสรรับไม่ได้ จากที่เคยอยู่เหนือกว่าทีมต่างดาวอย่าง บาร์เซโลน่า แต่พอ ราฟาเอล เบนิเตซ ยิ่งคุมก็ทำให้เห็นได้ชัดว่า เรอัล มาดริด กลายเป็นรอง บาร์เซโลน่า ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นฟอร์มการเล่นนักเตะที่สู้ไม่ได้เลย จากสถิติการ ดูบอลออนไลน์ นัดที่ทำให้ ราฟาเอล เบนิเตซ โดนไล่ออกจากสโมสร ก็คงเป็นนัดที่ เรอัล มาดริด แพ้ให้กับ บาร์เซ่โลน่า แบบยับเยินถึง 4 – 0 ก็กลายเป็นจุดแตกแยกระหว่าง ราฟาเอล เบนิเตซ กับ มาดริด แน่นอนว่า ซีเนดีน ซีดาน ก็ได้มีโอกาสเข้าคุมราชันชุดขาวแบบเต็มตัว

แต่ต้องท้าวความก่อนว่า ก่อนที่ ซีเนดีน ซีดาน จะรับคุมทีมนั้น เรอัล มาดริด ก็ได้ค้นหาโค้ชมือทองระดับโลกมากมายมาคุม อย่าง คลอป์ ที่เกือบจะได้มาคุม ราชันชุดขาว แล้ว แต่ติดที่ว่า พึ่งได้รับคุมทีม ลิเวอร์พูล ไปได้ไม่นานหลังจากที่ เรอัล มาดริด ติดต่อไป โยอาคิม เลิฟ ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ ราชันชุดขาวติดต่อไป แต่ก็ยังคุมทีมชาติเยอรมัน อยู่ในตอนนั้นไม่สามารถที่จะมาคุมระดับสโมสรได้ แต่ในตอนนั้น ประธาน ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ได้เห็นความพิเศษของ ซีเนดีน ซีดาน ที่เคยเป็นผู้ช่วยสต๊าฟโค้ชมาก่อน และ ยังเป็นตำนานของ เรอัล มาดริด อีกด้วย จึงตัดสินใจที่จะติดต่อ และให้โอกาส ซีเนดีน ซีดาน เข้ามาคุม ในฐานะผู้จัดการทีมชั่วคราว แน่นอนว่าที่ประธาน ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ไว้ใจ ซีดาน เพราะเขาเป็นคนที่มีดีเอ็นเอของสโมสร และรู้จักทีมเป็นอย่างดี

ซีดาน กับการเปลี่ยนแปลงของ ราชันชุดขาว

ซีเนดีน ซีดาน ได้เข้ามาปรับเปลี่ยน เรอัล มาดริด ได้มากมายถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงเกือบทุกอย่าง เขาได้เน้นนักเตะคุณภาพที่เล่นได้เข้ากับทีม มากกว่าที่จะเลือกนักเตะค่าตัวแพงๆเด่นๆดังๆ แต่ฟอร์มการเล่นไม่ได้เรื่อง และเขายังได้คัดเลือกนักเตะเยาวชนในสโมสร เรอัล มาดริด และดึงเข้ามาช่วยในทีมชุดใหญ่บ้างในบ้างคนที่เขาคิดว่าจะเป็นกำลังหลักของทีมได้ ซึ่ง มาร์โก อเซนซิโอ ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ ซีเนดีน ซีดาน ได้ดึงเข้ามาในชุดใหญ่ และได้ให้โอกาสลงสนามอยู่บ่อยๆ เพราะได้เห็นว่า มาร์โก อเซนซิโอ มีความพัฒนาอยู่บ่อยๆ จนได้แจ้งเกิดได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาล 2016-17

สิ่งสำคัญที่ ซีเนดีน ซีดาน ได้พิสูจน์ความเป็นกุนซือระดับโลกได้นั้น คือเขาได้รู้ว่าควรทำอย่างไรกับคู่แข่ง ควรวางแผนอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาแบบพึงพอใจ ถึงแม้ว่าตัวเขาจะมองออกมาไม่ดีก็ตาม แต่แฟนบอลและสโสมรนั้นได้เห็น การที่คนๆหนึ่งจะพาทีมคว้าแชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แม้ตัว ซีเนดีน ซีดาน เองก็รู้ว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่สุดท้ายแล้ว การทำการบ้านก่อนที่จะออกไปสู้ศึกนั้นเป็นเรื่องสำคัญของเขา จนปัจจุบัน ซีดาน ได้การเป็นคนสำคัญที่สุดของ เรอัล มาดริด ไปแล้ว โดยแฟนบอลก็เชื่อว่า สโมสรก็คงขาดกุนซือคนนี้ไม่ได้แน่ เพราะหายากที่จะมีโค้ชที่มีพรสวรรค์มาคุมทีม จนสโมสรได้แชมป์ยุโรปถึง 3 สมัย อยากที่จะมีกุนซือบนโลกนี้ทำได้ และแชมป์ยุโรปสมัยที่ 3 ก็คือนัด ที่ เรอัล มาดริด เจอกับ หงส์แดง อย่าง ลิเวอร์พูล ณ สนามโอลิมเปียสกี สเตเดี้ยม ในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน ซึ่ง ซีดาน เอาชนะ ลิเวอร์พูล ของกุนซือ เจอร์เก้น คล็อปป์ ไป 3-1 จากการทำประตูของ คาริม เบนเซม่า ที่ของ โลริส คาริอุส มือกาวเมืองได้บอลจากการพลาดของนักเตะ ลิเวอร์พูล และตามด้วย แกเรธ เบล ที่ทำประตูที่ 2 แล้วนัดนี้ก็ไม่ได้เป็นแชมป์ยุโรปสมัยที่ 3 ของ ซีเนดีน ซีดาน แต่ยังเป็นแชมป์สมัยที่ 13 ของสโมสรเรอัล มาดริด อีกด้วย

ซีดาน กับการเปลี่ยนแปลงของ ราชันชุดขาว