ลิเวอร์พูลเลื่อนไว้อาลัยแฟนบอลกรณี ฮิลล์โบโร่

ถ้าสโมสรลิเวอร์พูล และครอบครัวผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ ฮิลส์โบโร่ ได้ประกาศเลื่อนการจัดงานพิธีรำลึกในปีสุดท้าย เรื่องปีนี้จะเป็นการครบรอบ 31 ปีที่จะครบวาระในวันที่ 15 เมษายนนี้ซึ่งที่สโมสรลิเวอร์พูลและครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ฮิลส์โบโร่ในปี 1989 ได้มาไว้อาลัยกันทุกปี

ในปีนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมีการจัดพิธีอำลาที่สโมสรลิเวอร์พูลแต่เกิดเหตุการณ์ไวรัสระบาด จึงทำให้มีการประกาศเลื่อนการจัดพิธีไว้อาลัยในครั้งนี้ โดยทางผู้เกี่ยวข้องได้ออกประกาศให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้งหมดสวดมนต์ภาวนาอยู่ที่บ้านและหากสถานการณ์ดีขึ้นหรือพร้อมที่ จะจัดพิธีเมื่อไหร่ว่าจะประกาศแจ้งให้ทราบก็ถือว่าเป็นธรรมเนียมของสโมสรลิเวอร์พูล ที่จะมีการไว้อาลัยให้กับแฟนบอลที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นประจำทุกปีแม้ว่าจะครบ 30 ปีไปเมื่อปี 2019 และคาดการณ์กันว่าจะไม่มีการจัดพิธีกันอีกแล้วแต่ก็มีกรณี การตัดสินคดีความที่ให้ลิเวอร์พูลและแฟนบอลที่เสียชีวิตหรืออยู่ในเหตุการณ์พ้นผิดจากกรณีนี้จึงจะจัดพิธี อำลาครั้งยิ่งใหญ่ในปีนี้เป็นครั้งสุดท้ายแต่เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ก็จึงเป็นตามที่เราได้เสนอมา

กรณีอื่นๆของสโมสรลิเวอร์พูลในตอนนี้ มีหลายฝ่ายได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่อง การจัดยุติการแข่งขันเป็นโมฆะและยังหาบทสรุปไม่ได้เกี่ยวกับตารางคะแนน เพราะหลายฝ่ายมองว่ามันไม่เป็นทำกับลิเวอร์พูลเลยแม้ว่าจะเข้าใจในสถานการณ์ดีแต่พวกเขาทำดีมาตลอดทั้งปี คะแนนนำโด่งตอนนี้อาจจะต้องปิดทุกอย่างและให้ผลเป็นโมฆะโดยที่พวกเขาไม่ได้ถ้วยรางวัล ก็ถือว่าเป็นการใจร้ายอยู่พอสมควรแต่มันก็คงจะทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ เพราะต้องรอความชัดเจน

แม้ว่าจะมีผู้สันทัดกรณีหลายคนออกมาให้สัมภาษณ์และให้ความคิดเห็นทั้งทางบวกและทางลบแต่ ก็ตั้งดูตามความเหมาะสมดูตามความเป็นจริงว่าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างนะไม่ใช่แค่ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษเท่านั้นๆก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่าจะจัดโปรแกรม อย่างไรแต่พี่ไม่ลีกอังกฤษอาจจะมีแนวโน้ม ที่จะกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งเพราะมีข่าวลือออกมาหลายกระแสว่าบางทีมอยากจะให้แข่งขันกันต่อให้จบ มากกว่าที่จะยุติการแข่งขันเพราะ เกิดโรคระบาดที่ควบคุมไม่ได้  ในส่วนของแฟนบอลเองก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันค่อนข้างหนักอยู่พอสมควรไม่ว่าจะเป็นแฟนบอลไทยหรือแฟนบอลต่างประเทศเพราะหลายฝ่าย มองว่า สถานการณ์แบบนี้หากจะยุติก็ควรจะตัดสินให้ผู้ที่มีคะแนนสูงสุดชนะไปน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด