สิ่งที่ ลิเวอร์พูล ต้องการ ไม่ใช่ เอ็มบั๊ปเป้, เมสซี่ หรือ โรนัลโด้

สิ่งที่ ลิเวอร์พูล ต้องการ ไม่ใช่ เอ็มบั๊ปเป้, เมสซี่ หรือ โรนัลโด้

ลิเวอร์พูล เถลิงคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2019-20 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากรอคอยแชมป์สูงสุดมาร่วม 30 ปี แต่สิ่งที่ยากที่สุดในช่วงต่อจากนี้ คือการป้องกันแชมป์ แม้ทีมจะจบฤดูกาลด้วยการมีคะแนนห่างจาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อันดับที่สองถึง 18 คะแนน แน่นอนว่า สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ การทุ่มทุนสร้างของหลายทีมที่ต้องการขึ้นมาต่อกรกับทีมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ อีกครั้งในฤดูกาล 2020-21

ดั่งเช่นการเสริมทัพของลิเวอร์พูล เมื่อจอห์น บาร์นส ตำนานปีกนิลกาฬของทีมเชื่อว่า ทีมไม่จำเป็นที่จะต้องทุ่มเงินถึง 100-200 ล้านปอนด์ เพื่อเซ็นสัญญานักเตะระดับโลกอย่าง ลีโอเนล เมสซี่, คิลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ หรือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ไปร่วมทีม เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับทีมในช่วงซัมเมอร์ แต่เป็นเรื่องของการคงทีมชุดเดิมในปัจจุบันให้อยู่กับทีมต่อไปมากกว่า

ไม่มีใครกล้าเถียงสำหรับ 11 คนแรกของลิเวอร์พูล กับการลงสนาม เมื่อต้องเผชิญหน้ากับทีมยักษ์ใหญ่ เมื่อทีมของคล็อปป์ สร้างอันตรายได้ทุกพื้นที่ และยิ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการบ่มเพาะให้ทีมมีความเข้าใจในการเล่นร่วมกัน หลังจากประสานงานร่วมกันมาตลอด 2-3 ปีหลัง จนทีมประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์

บาร์นส เชื่อว่าทีมเก่าของเขาไม่จำเป็นที่จะต้องมีการลงทุนก้อนโตเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีม แต่เป็นเรื่องของการดึงนักเตะเข้ามาเสริมทัพ กับนักเตะที่ย้ายออกไปมากกว่า แม้จะไม่ได้เป็นระดับแนวหน้าของยุโรป ในขณะที่ดาวรุ่งก็ยังมีโอกาสพิสูจน์ตัวเองในทีมเช่นเดียวกัน

บาร์นส กล่าวว่า “ลิเวอร์พูลไม่ต้องมองถึงการซื้อ เอ็มบัปเป้ , เมสซี่ หรือโรนัลโด้ ไปร่วมทีม หรือใครก็ตามที่บอกว่า ‘ผมต้องการเล่นให้กับทีม’ เพราะพวกเขารู้ดีว่า ตอนนี้ทีมมี 11 ตัวจริงที่ดีที่สุด โดยเฉพาะสามประสานแดนหน้า พวกเขาต้องการแค่เพียงนักเตะที่เข้ามาแทนนักเตะที่ย้ายออกไป พวกเขาไม่ต้องทุ่มเงิน 100-200 ล้านปอนด์ เพราะนักเตะที่ย้ายออกไป ยังพอหาที่จะเข้ามาสู่ทีมได้ เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้น กับสิ่งที่พวกเราได้เห็นจากเซอร์ดาน ชากีรี่ และดิว็อกโอริกี้ หรือนักเตะอย่างมินามิโนะ ที่ถูกดึงเข้ามา ผมคิดว่าคล็อปป์มองเรื่องนั้นอยู่แล้ว”

“ถ้ามีคนย้ายออกไปและพวกเขาต้องหาคนที่ดีพอเข้ามา ลิเวอร์พูลยังมีเคอร์ติส โจนส์, เนโก้ วิลเลี่ยมส์, ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ และดาวรุ่งอีกหลายคน แต่ผมคิดว่า พวกเขาอาจจะต้องการนักเตะที่มีประสบการณ์มากกว่านี้ ถ้าไม่มีนักเตะย้ายออกจากทีมอีก ลิเวอร์พูลก็ไม่ต้องเซ็นสัญญาใครเข้ามา แต่เรื่องของฟุตบอล คุณสามารถเสียนักเตะออกจากทีมไปอย่างรวดเร็วได้ คุณต้องมีแผนสำรองเอาไว้ด้วย”