คอนเชสกี้ รู้สึกเป็นเกียรติ เล่นให้หงส์ แม้เดอะ ค็อป ไม่ปลื้ม

คอนเชสกี้ รู้สึกเป็นเกียรติ เล่นให้หงส์ แม้เดอะ ค็อป ไม่ปลื้ม

พอล คอนเชสกี้ ยังคงยืนยันถึงความรู้สึกพิเศษเมื่อได้เล่นให้กับ ลิเวอร์พูล แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ หลังทำผลงานออกมาได้อย่างน่าประทับใจให้กับ ฟูแล่ม เมื่อตอนที่ รอย ฮ็อดจ์สัน คุมทีม ก่อนที่จะโยกเข้ามารับตำแหน่งนายใหญ่ในถิ่นแอนฟิลด์ในปี 2010 หลังคุมทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่า ยูโรป้าลีกได้สำเร็จ

ราฟาเอล เบนิเตซ ถูกปลดออกจากตำแหน่งในช่วงเวลาดังกล่าว ก่อนที่ฮ็อดต์สันจะเข้ามาคุมทีมและได้เซ็นสัญญาคอนเชสกี้ไปร่วมทีมด้วย โดยคอนเชสกี้กล่าวถึงช่วงเวลาดังกล่าวว่า “ผมรู้ว่ามันกำลังจะเกิดขึ้น แต่มันถูกลากออกไปเรื่อยๆ ผมไม่ได้รับอนุญาตให้ย้ายออกจากฟูแล่มจนกว่าพวกเขาจะหาแบ็คซ้ายรายใหม่ได้”

“มันใกล้ช่วงท้ายตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ในใจของคุณมันฟุ้งซ่านไปหมด เมื่อลิเวอร์พูลเข้ามาเคาะประตูและคุณคงคิดว่าถ้ามันไม่เกิดขึ้น มันคงจะน่าผิดหวังมากๆ มันเกิดขึ้นในวันสุดท้ายของตลาด ผมได้รับการบอกกล่าวว่าผมสามารถย้ายไปร่วมทีมลิเวอร์พูลได้ กับการตรวจร่างกายและเซ็นสัญญาในวันนั้น มันเป็นช่วงเวลาที่น่าปวดหัว ในฐานะนักเตะ คุณต้องการทำให้มันเสร็จสิ้น ยิ่งคุณต้องการมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งใช้เวลายาวนาน”

แต่อย่างไรก็ตาม คอนเชสกี้ลงสนามให้กับลิเวอร์พูลไปเพียง 18 เกมเท่านั้นจากทุกรายการ ก่อนที่จะถูกปล่อยออกไปให้น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ ในแชมเปี้ยนชิพ ยืมตัวในเดือนมกราคม เมื่อเคนนี่ ดัลกลิช เข้ามาคุมทีมแทนฮ็อดจ์สัน

คอนเชสกี้ กล่าวต่อว่า “เมื่อคุณได้มองดูประวัติศาสตร์ของลิเวอร์พูล กับสิ่งที่พวกเขาประสบความสำเร็จมา มันมหัศจรรย์มากๆ ผมรักทุกสโมสรที่ผมเล่น แต่สโมสรใหญ่อย่างลิเวอร์พูลเข้ามาหา คุณไม่สามารถปฏิเสธได้เลย มันเป็นโอกาสที่พิเศษมากๆ”

“ในเมืองลิเวอร์พูล ไม่คุณเป็นแฟนบอลของลิเวอร์พูล ก็เอฟเวอร์ตัน พวกเขารักฟุตบอล ไม่ว่าจะสีแดงหรือสีน้ำเงิน เมืองลิเวอร์พูลเล็กมาก เมื่อเทียบกับลอนดอน ผมไม่คุ้นเคยกับมัน เพราะลอนดอนมันใหญ่มากและมีหลายสโมสรที่แตกต่างกันออกไป คุณสามารถเดินไปทั่วลิเวอร์พูลได้และทุกคนก็รู้จักคุณ เพราะพวกเขารักฟุตบอล นั่นเป็นเรื่องยากมากสำหรับการไปไหนมาไหน เพราะผมไม่สามารถควบคุมแฟนบอลทุกคนที่เจอได้”

“ในช่วงที่รอยถูกปลดออกจากตำแหน่ง สโมสรกำลังจะถูกขาย มันไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีในการย้ายออกไป แน่นอนว่ารอยเข้ามาและเขานำผมมาด้วย ผมต้องดิ้นรนอย่างหนัก ผมคุยกับโจ โคล ผมคิดว่าเขาก็ต้องดิ้นรนเหมือนกับผม หลังเคยอยู่ในลอนดอน มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของพวกเขา แต่มันเป็นประสบการณ์ที่ผมไม่มีวันลืม มันเป็นอะไรที่พิเศษมากๆ สำหรับการเล่นให้กับพวกเขา และมันก็เป็นเรื่องดีที่เห็นพวกเขาเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก”